Suy thận (ESRD) Nguyên nhân, triệu chứng và điều trị

Suy thận (ESRD) Nguyên nhân, triệu chứng và điều trị

Suy thận, còn được gọi là bệnh thận giai đoạn cuối (ESRD), là giai đoạn cuối của bệnh thận mãn tính . Khi thận bị thất bại, điều đó có nghĩa là họ đã ngừng hoạt động đủ để bạn sống sót mà không cần phải chạy thận hay ghép thận.

Nguyên nhân gây suy thận là gì?

Các triệu chứng của bệnh thận mãn tính

Điều trị suy thận

Mới chạy thận

Điều chỉnh đến suy thận

Các biến chứng của suy thận

Phòng chống suy thận

Thận / ESRD chế độ ăn uống

Nguyên nhân gây suy thận là gì?

Trong hầu hết các trường hợp, suy thận là do các vấn đề sức khoẻ khác gây tổn thương vĩnh viễn đến thận của bạn một chút, theo thời gian.

 

Khi thận của bạn bị hư hỏng, họ có thể không hoạt động tốt như họ nên. Nếu tổn thương thận của bạn tiếp tục tồi tệ hơn và thận của bạn ít có khả năng làm việc hơn, bạn bị bệnh thận mãn tính. Suy thận là giai đoạn cuối cùng (nghiêm trọng nhất) của bệnh thận mãn tính. Đây là lý do tại sao suy thận được gọi là bệnh thận giai đoạn cuối, hoặc ngắn gọn là ESRD.

 

Bệnh tiểu đường là nguyên nhân phổ biến nhất của ESRD. Huyết áp cao là nguyên nhân phổ biến thứ hai của ESRD. Các vấn đề khác có thể gây ra suy thận bao gồm:

 

Các bệnh tự miễn dịch, chẳng hạn như bệnh thận lupus và IgA

Bệnh di truyền (bệnh bạn sinh ra), chẳng hạn như bệnh thận đa nang

Hội chứng thận hư

Các vấn đề về đường tiết niệu

Đôi khi thận có thể ngừng hoạt động rất đột ngột (trong vòng hai ngày). Loại suy thận này được gọi là tổn thương thận cấp tính hoặc suy thận cấp. Các nguyên nhân gây suy thận cấp tính bao gồm:

 

Đau tim

Sử dụng ma túy và lạm dụng ma túy bất hợp pháp

Không đủ máu chảy vào thận

Các vấn đề về đường tiết niệu

Loại suy thận này không phải là luôn luôn vĩnh viễn. Thận của bạn có thể trở lại bình thường hoặc gần như bình thường với điều trị và nếu bạn không có vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác.

 

Có một trong những vấn đề sức khoẻ có thể dẫn đến suy thận không có nghĩa là bạn chắc chắn sẽ bị suy thận. Sống một lối sống lành mạnh và làm việc với bác sĩ để kiểm soát các vấn đề sức khoẻ này có thể giúp thận hoạt động lâu dài.

 

Các triệu chứng của bệnh thận mãn tính

Bệnh thận mãn tính (CKD) thường chậm chạp hơn, và các triệu chứng có thể không xuất hiện cho đến khi thận bị hư. Trong giai đoạn cuối của CKD, khi bạn đang bị suy thận (ESRD), bạn có thể nhận thấy các triệu chứng do chất thải và chất lỏng tăng lên trong cơ thể gây ra.

Bạn có thể nhận thấy một hoặc nhiều triệu chứng sau đây nếu thận của bạn bắt đầu thất bại:

 

Ngứa

Chuột rút cơ bắp

Buồn nôn và ói mửa

Không cảm thấy đói

Sưng ở bàn chân và mắt cá chân

Quá nhiều nước tiểu (tiểu) hoặc không đủ nước tiểu

Khó thở

Rắc rối khi ngủ

Nếu thận ngừng hoạt động đột ngột (suy thận cấp), bạn có thể nhận thấy một hoặc nhiều triệu chứng sau đây:

 

Đau bụng (đau bụng)

Đau lưng

Bệnh tiêu chảy

Sốt

Nosebleeds

Phát ban

Nôn

Có một hoặc nhiều triệu chứng trên có thể là một dấu hiệu của vấn đề nghiêm trọng về thận. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào trong số những triệu chứng này, bạn nên liên hệ ngay với bác sĩ.

 

Điều trị suy thận

Nếu bạn có ESRD, bạn sẽ cần chạy thận hoặc ghép thận để tồn tại. Không có phương pháp chữa khỏi chứng bệnh ESRD, nhưng nhiều người sống lâu trong khi chạy thận hoặc sau khi ghép thận.

 

Có nhiều cách để điều trị suy thận, bao gồm cấy ghép thận và một số loại lọc máu. Bác sĩ của bạn có thể giúp bạn tìm ra phương pháp điều trị nào là tốt nhất cho bạn. Tìm hiểu thêm về các phương pháp điều trị suy thận .

 

 

Mới chạy thận

Bắt đầu lọc máu thường có nghĩa là tạo ra một sự bình thường mới cho bản thân và gia đình của bạn. Có rất nhiều điều để suy nghĩ, từ việc lựa chọn cách điều trị, để tìm ra cách mới để thưởng thức các hoạt động yêu thích của bạn, để quản lý một chế độ ăn uống mới. Chương trình FIRST30 là giúp bạn vượt qua giai đoạn điều chỉnh này. Tại đây, bạn sẽ tìm thấy các video có những người như bạn, người đã từng chạy thận, cũng như danh sách kiểm tra các câu hỏi quan trọng để yêu cầu nhóm chăm sóc sức khoẻ của bạn.

 

 

Điều chỉnh đến suy thận

Tìm hiểu rằng bạn bị suy thận có thể gây sốc, ngay cả khi bạn đã biết rất lâu rằng thận của bạn không hoạt động tốt. Phải thay đổi lối sống của bạn để dành thời gian cho phương pháp điều trị của bạn có thể đối phó với thực tế mới này thậm chí còn khó hơn. Bạn có thể phải ngừng làm việc hoặc tìm cách mới để tập thể dục. Bạn có thể cảm thấy buồn hoặc lo lắng. Tất cả không bị mất. Bạn có thể nhận được trợ giúp để cảm thấy tốt hơn và có một cuộc sống hoàn thành. Tìm hiểu thêm về điều chỉnh để sống với suy thận .

Các biến chứng của suy thận

Thận của bạn làm nhiều công việc để giữ cho bạn khỏe mạnh. Làm sạch máu của bạn chỉ là một trong những công việc của họ. Chúng cũng kiểm soát các chất hóa học và chất lỏng trong cơ thể, giúp kiểm soát huyết áp và giúp tạo ra các tế bào hồng cầu. Chạy thận có thể chỉ làm một số, không phải tất cả, các công việc mà thận khỏe mạnh làm. Do đó, ngay cả khi bạn đang điều trị suy thận, bạn có thể gặp một số vấn đề đến từ việc thận không hoạt động tốt. Tìm hiểu thêm về các biến chứng của suy thận .

 

Phòng chống suy thận

Chúng ta không thể luôn luôn dự đoán được khi một cái gì đó sẽ làm hỏng các kế hoạch điều trị của chúng ta. Có một số bước đơn giản bạn có thể thực hiện để đảm bảo rằng bạn chuẩn bị và có quyền truy cập vào những thứ bạn cần để giữ sức khỏe trong trường hợp thiên tai. Tìm hiểu thêm về chuẩn bị cho một thảm hoạ nếu bạn đang sống với suy thận .

 

 

Suy Thận / ESRD chế độ ăn uống

Thẩm phân thận giúp làm một số công việc mà thận của bạn đã làm khi chúng khỏe mạnh, nhưng nó không thể làm được tất cả những gì mà thận khỏe mạnh làm . Vì vậy, ngay cả khi bạn đang chạy thận, bạn sẽ cần phải hạn chế những gì và bao nhiêu bạn ăn và uống. Nhu cầu về chế độ ăn kiêng của bạn có thể tùy thuộc vào loại lọc máu bạn đang dùng (thẩm tách máu hoặc lọc máu màng bụng) và lịch trình điều trị của bạn. Tìm hiểu thêm về chế độ ăn uống để sống với suy thận .

 

Thuốc nam điều trị bệnh suy thận mạn

Các Hoa Quả Cần Tránh Ăn Khi Bị Suy Thận

Trang Chủ | Suy Thận | Hội Chứng Thận Hư | Viêm Cầu Thận|

Thuốc Nam Thiên Tâm